Trung Quốc đàn áp Kitô hữu ở Tân Cương

Thứ ba - 07/03/2017 00:39 1.217 0

Trung Quốc đàn áp Kitô hữu ở Tân Cương

Trung Quốc đàn áp Kitô hữu ở Tân Cương
Trung Quốc đàn áp Kitô hữu ở Tân Cương - Chỉ được phép thờ tự trong các nhà thờ được nhà nước chấp thuận

Cảnh sát bán quân sự Trung Quốc che bức hình khi cắm chốt tại trạm kiểm soát ở tỉnh Tân Cương năm 2013. Quan chức đảng cộng sản nói với các Kitô hữu thầm lặng trong tỉnh bất ổn này rằng họ chỉ được đến các nhà thờ được nhà nước công nhận trong khi cảnh báo họ không được họp mặt cầu nguyện riêng.

Nhà chức trách Trung Quốc ở Tân Cương, khu vực bất ổn phía tây bắc Trung Quốc, cấm tất cả các hoạt động của Kitô hữu không liên kết với các nhà thờ được nhà nước công nhận, bắt đầu cuộc đàn áp việc thờ tự không được chính quyền công nhận khắp khu vực trên danh nghĩa “chống khủng bố”.

Trung Quốc đàn áp Kitô hữu ở Tân Cương

 

Các nhà thờ Công giáo thuộc cộng đoàn thầm lặng và nhà thờ tại gia của Tin lành được cảnh báo ngừng tất cả các hoạt động trên khắp khu vực, Đài Á châu Tự do dẫn lời một quan chức ban tôn giáo xác nhận. “Vâng, đúng thế”, viên chức này nói qua điện thoại từ ban tôn giáo và dân tộc thiểu số của chính quyền Khu Tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.

“Tất cả họ phải thờ tự trong nhà thờ được chính quyền công nhận”, quan chức này nói và cho biết người Công giáo và Tin lành đều phải thực hiện những biện pháp mới này. Trung Quốc có khoảng 68 triệu tín đồ Tin lành trong đó có 23 triệu người thờ tự trong các nhà thờ theo nhà nước, và khoảng 9 triệu người Công giáo trong đó có 5,7 triệu thuộc các tổ chức được nhà nước tài trợ.

Đảng Cộng sản vô thần Trung Quốc tăng cường kiểm soát mọi hình thức hành đạo trong dân chúng trong những năm gần đây, gia tăng áp lực ép các nhóm đức tin gia nhập Hội Tam Tự Ái quốc Tin lành hay Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, vốn không có quan hệ với Vatican. Chính quyền của Chủ tịch Tập cận Bình xem Kitô giáo là một tôn giáo ngoại lai nguy hiểm, và năm ngoái các quan chức chính quyền cảnh báo chống lại “sự xâm nhập của các thế lực thù địch phương Tây” dưới hình thức tôn giáo.

Quy định mới đã bắt đầu được thi hành tại một số vùng của Tân Cương. Một cư dân Aksu trong hạt Shayar nói các nhà thờ trong thành phố Aksu và Korla đã không còn nhóm họp nữa, và người dân địa phương được cảnh báo không được họp mặt cầu nguyện riêng. “Họ cảnh báo chúng tôi rằng chúng tôi không được làm như thế và chúng tôi sẽ bị buộc tội tụ họp bất hợp pháp và bị bắt giam nếu họ bắt gặp”, cư dân này cho biết.

(UCAN 01.03.2017)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây