Nigeria: Những vụ bắt cóc linh mục và tu sĩ là một cuộc "tấn công vào Giáo hội"

Chủ nhật - 10/07/2016 03:31 641 0

Nigeria: Những vụ bắt cóc linh mục và tu sĩ là một cuộc "tấn công vào Giáo hội"

Nigeria: Những vụ bắt cóc linh mục và tu sĩ là một cuộc "tấn công vào Giáo hội"
Làn sóng bắt cóc các linh mục và tu sĩ gần đây ở Nigeria quả là một cuộc “tấn công vào Giáo hội”, đó là lời khẳng định của linh mục Sylvester Onmoke, tân chủ tịch của Hiệp hội các linh mục giáo phận của Nigeria (NCDPA).

Fr-John-Adeyi.jpg
Linh mục John Adeyi - bị bắt cóc và sát hại

Bi đát nhất là trường hợp của cha John Adeyi, Tổng đại diện giáo phận Otukpo, thuộc bang Benue, bị bắt cóc hôm 24 tháng Tư 2016. Người ta đã tìm thấy xác của cha hai tháng sau, ngày 22 tháng Sáu, ở gần Ogbadibo, quê hương của cha.

Các kẻ bắt cóc đã đòi một số tiền chuộc và mặc dù gia đình của cha đã nộp số tiền chuộc này, nhưng cha vẫn không được thả. Xác của cha khi được tìm thấy đã bắt đầu bị phân hủy.

Ngày 23 tháng Sáu, một linh mục khác bị những kẻ vũ trang bắt cóc vào lúc 1g30 sáng ngay tại giáo xứ Thánh Giuse ở Jitan Dutse của ngài, tại bang Kano, đó là cha Julius Gospel Inalegwu. Theo Đức cha John Namaza Niyiring, giám mục Kano, những kẻ bắt cóc đòi một số tiền chuộc là 20 triệu naira (gần 64 ngàn euro).

Theo cha Onmoke, nạn tham nhũng và lòng hám tiền đang chế ngự xã hội Nigeria là một trong những nguyên nhân chính của các vụ bắt cóc linh mục và tu sĩ, Cha chủ tịch NCDPA chỉ trích cuộc sống phô trương giàu sang của các chính trị gia và các viên chức tham nhũng kiếm tiền một cách phi pháp, đã thúc đẩy người khác làm tiền dễ dàng bằng mọi cách. Thêm vào đó, nạn thất nghiệp hay đồng lương ít ỏi của người lao động cũng gây nhiều thất vọng trong dân chúng.

Cha Onmoke yêu cầu nhà nước phải bảo đảm an ninh cho tất cả mọi người và có những chính sách có thể đối phó với các tệ nạn xã hội, đồng thời kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho các linh mục và tu sĩ được bảo vệ trước nạn bắt cóc.

(Mai Tâm, WHĐ 09.07.2016/ Agenzia Fides)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây