Làm thế nào để bảo vệ và giải thích đức tin công giáo ở một môi trường càng ngày càng vô thần?

Thứ sáu - 20/01/2017 04:54 620 0

Làm thế nào để bảo vệ và giải thích đức tin công giáo ở một môi trường càng ngày càng vô thần?

Hôm nay chúng tôi đến San Diego. San Diego là một thành phố duyên dáng nằm bên bờ biển phía nam Los Angeles, thành phố có sứ mệnh đầu tiên trong hai mươi mốt Sứ mệnh Tây Ban Nha ở California. Được tu sĩ Dòng Phan Sinh thành lập vào thế kỷ 18, Sứ mệnh San Diego de Alcalá là nôi kitô giáo ở bờ tây nước Mỹ. Có phải vì thế mà ngày nay cũng ở thành phố này tổ chức Câu Trả lời Công giáo (Catholic Answers) được ra đời, một tổ chức rất tích cực trong việc bảo vệ đức tin công giáo, góp phần vào việc tân phúc âm hóa không?

Câu Trả lời Công giáo

Câu chuyện của tổ chức Câu Trả lời Công giáo bắt đầu vào năm 1979 ở bãi đậu xe của một nhà thờ sau thánh lễ sáng chúa nhật. Ông Karl Keating, một luật sư người công giáo thấy cái chắn xe của mình có truyền đơn khích động của giáo phái kitô theo trào lưu chính thống, nội dung đầy cả tư tưởng sai lầm về đạo công giáo.

Khi đó ông mới nhận ra nhiều người không biết đến và không hiểu đức tin của mình. Ông thảo một truyền đơn trả lời và chúa nhật tuần sau, ông đem đến gắn trên các xe hơi của nhà thờ giáo phái chính thống đó. Sau đó ông rất ngạc nhiên khi nhận nhiều thư của những người mong được biết thêm và nhận danh mục của tổ chức Câu Trả lời Công giáo. Khi đó ông trả lời là danh mục đã hết… và ông bắt tay vào viết!

Dần dần tổ chức phát triển và có một sứ mệnh mới: bảo vệ và giải thích đức tin công giáo cho một môi trường càng ngày càng vô thần. Tờ thông tin trở thành tờ tạp chí và có rất nhiều người đặt mua, trong số này có nhiều chủng sinh.

Câu Trả lời Công giáo cũng có đường dây điện thoại để trả lời cho các câu hỏi, có nhiều sách chủ đề như các chủ đề về đức tin, về xã hội, có những buổi diễn thuyết trên khắp thế giới trong những buổi tĩnh tâm, có những buổi hội thảo tại các trường trung học, đại học và sắp tới đây là trên đài truyền hình. Trong suốt chtuyến thăm của chúng tôi, nhóm giới thiệu cho chúng tôi biết sinh hoạt hàng ngày, mô hình kinh tế, các dự định cho ngày mai… Các trao đổi của họ thật nhiệt tình và hứng khởi!

Gặp gỡ bốn nhà biện giải


Chúng tôi may mắn gặp bốn nhà biện giải, những người xem việc bảo vệ đức tin là nghề của họ. Tuy họ đến từ các chân trời khác nhau nhưng họ đều có một bầu nhiệt huyết cho nghề của mình, họ có một nghệ thuật truyền thông rất thoải mái. Trong vài phút, họ chuẩn bị một lập luận rõ ràng, chính xác để trả lời cho bất cứ câu hỏi nào về đức tin. Phần thưởng của họ? Họ nhận nhiều chứng từ bằng thư, bằng e-mail của những người công giáo được củng cố đức tin, của những người trở lại, của những người từng là người công giáo nay giải hòa với Giáo hội…

Một trong bốn nhà biện giải giải thích cho chúng tôi: «Một ngày nọ, chúng tôi muốn biết đến điểm nào chúng tôi được người vô thần lắng nghe. Vì thế chúng tôi hạn chế khả năng gọi theo mẫu để đặt câu hỏi cho những người này. Chúng tôi chuẩn bị một vài câu hỏi «giả» để cung cấp cho chương trình đề phòng không có ai gọi. Thực tế, họ gọi không ngừng và chúng tôi không cần đến các câu hỏi giả!».

Một trong các bí mật của tổ chức Câu Trả lời Công giáo là họ thường xuyên đi tìm các phương tiện mới để kết nối với thế giới hiện nay. Nội dung thì vẫn một nội dung, nhưng dụng cụ thì được thích ứng liên tục và được nhân lên gấp bội để luôn đến được với nhiều người hơn.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây