Đức Phanxicô phong giám mục cho một linh mục được ngài bảo vệ năm 1975

Thứ tư - 28/06/2017 03:02 1.349 0

Đức Phanxicô phong giám mục cho một linh mục được ngài bảo vệ năm 1975

Đức Phanxicô phong giám mục cho một linh mục được ngài bảo vệ năm 1975
Đó là linh mục Enrique Martinez Ossola đã được Đức Bergoglio nhận vào chủng viện theo lời xin của Giám mục Enrique Angelelli.
Năm 1975 là năm xáo trộn ở Argentina, mở đầu cho chế độ độc tài đẫm máu vào năm sau, Khi ba chủng sinh trẻ của bang La Rioja được nhận vào trường San Miguel, Buenos Aires thì Đức Jorge Bergoglio đang dạy ở đó. Theo lời yêu cầu của Giám mục giáo phận La Rioja, Enrique Angelelli, ba chủng sinh Enrique Martinez Ossola, Michael La Civita và Carlos Gonzalez được nhận vào học chuyên về thần học ở Học Viện nổi tiếng của Dòng Tên. Cho đến năm sau, sau khi Đức Giám mục Angelelli bị ám sát chết trong một vụ tai nạn xe hơi ngụy tạo, các chủng sinh này được linh mục Bergoglio bảo vệ như cố giám mục hằng mong muốn.
 
a

Lực lượng quân đội cho rằng ba chủng sinh này được Đức Bergoglio nhận vào trường Maximo với lý do ngụy tạo là “đào sâu nghiên cứu thần học”  hoặc “tĩnh tâm dài hạn”. Trên thực tế là Đức Bergoglio đã bảo vệ họ. Tuần này, một trong ba chủng sinh trên, linh mục Enrique Martinez Ossola được Đức Phanxicô phong làm giám mục. Cha Martínez Ossola đã phục vụ trong chức vụ cha tổng đại diện của Giáo Phận La Rioja, cha có nhiều kinh nghiệm làm việc trong các giáo xứ, được các tín hữu đánh giá cao và xác nhận, “cha là mục tử biết mùi chiên của mình”.

Trong quyển sách “Danh sách của Bergoglio” của ký giả Ý Nello Scavo, linh mục  Martínez Ossola kể lại cha đã từng ở trường Maximus: “Ở trường chúng tôi, chúng tôi được một linh mục trẻ đón tiếp rất thân tình. Linh mục là bề trên giám tỉnh, uy quyền cao nhất của Dòng Tên Argentina, nhưng mới đầu chúng tôi đã không nhận ra được như vậy. Ngay từ đầu, cha thấy nỗi lo của chúng tôi, nên cha đã có một quan hệ thân tình với chúng tôi. Cha và các linh mục khác đã cho chúng tôi tự do tối đa, thậm chí không áp đặt lên chúng tôi giờ ăn trưa, ăn tối”.

Ngày 4 tháng 8-1976, ngày xảy ra án mạng giám mục Angelelli, đức Bergoglio đang ở Pêru, nhận được tin ngài trở về San Miguel ngay. Cha đi thẳng gặp ba chủng sinh để trấn an họ: “Không bao giờ được tách ra đi riêng, phải luôn cẩn thận đi chung với nhau. Nếu đi chung thì sẽ khó bắt cóc cả ba cùng một lúc”.

Cuối cùng, ba chủng sinh trở lại La Rioja và Đức Bergoglio dự lễ thụ phong linh mục của họ. Năm 2013, khi ngài được bầu chọn, Đức Phanxicô đã nhận một lá thư trìu mến của Martínez Ossola, ngài nhanh chóng trả lời với cả tấm lòng nồng hậu. Tân giám mục xác nhận: “Đức Bergoglio lúc nào cũng vậy”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

Nguồn tin: Phanxico:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Catholic
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây