Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Nhà Tù Paliano

Thứ hai - 17/04/2017 03:44 888 0

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Nhà Tù Paliano

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Nhà Tù Paliano
Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Nhà Tù Paliano - ROMA. Chiều thứ Năm Tuần Thánh, 13-4-2017, ĐTC Phanxicô đã cử hành thánh lễ với nghi thức rửa chân tại Nhà Tù Paliano, cách Roma khoảng 65 cây số.

Nhà tù này thuộc tỉnh Frosinone ở miền nam Roma, và thuộc giáo phận Palestrina, có hình dáng như một pháo đài, và từng được dùng làm nhà giam trong thế kỷ 18 khi còn Nước Tòa Thánh. Hiện nay, Paliano là một nhà tù đặc biệt, một trung tâm cải huấn duy nhất ở Italia giam những người gọi là ”các cộng tác viên công lý”, tức là những người phạm pháp sẵn sàng cộng tác với nhà chức trách tư pháp vì thế họ được bảo vệ chống lại sự trả thù của những kẻ bất lương khác. Ngoài ra, một phần nhà tù này được dùng làm ”dưỡng đường tư pháp” dành cho các bệnh nhân bị bệnh lao phổi.

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Nhà Tù Paliano

 

 Tại đây hiện có khoảng 74 tù nhân, trong đó hơn 50 người là ”cộng tác viên công lý”, phần còn lại là các tù nhân bệnh nhân đang được điều trị. Tại đây có 51 cảnh sát nhà giam, 15 nhân viên quản trị và giáo dục.  ĐTC rời Vatican lúc 3 giờ chiều và đến nơi, ngài thăm hỏi và làm lễ với nghi thức rửa chân cho 12 tù nhân, trong đó cũng có 3 phụ nữ và một người Hồi giáo. Tù nhân này sẽ chịu phép rửa tội vào tháng 6 tới đây. Có 6 tù nhân người Ý, trong số này có 2 người bị kết án tù chung thân, một người Argentina và 1 người Albani, tất cả những người khác sẽ mãn án tù trong khoảng thời gian từ 2019 đến 2073.
 

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Nhà Tù Paliano - Ảnh minh hoạ 2


Bài giảng

Trong bài giảng ứng khẩu, ĐTC nhắn nhủ các tù nhân hãy có tinh thần phục vụ lẫn nhau.  Ngài diễn giải ý nghĩa việc Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ trong bữa Tiệc Ly và nói rằng Giáo Hội cũng làm cử chỉ này không phải như một lễ nghi “dân gian”, nhưng để nhắc nhớ điều mà Chúa Giêsu đã làm. 'Hôm nay, trên đường khi tôi tới đây, dân chúng đứng chờ và hô: ”Hoan hô Đức Giáo Hoàng, thủ lãnh Giáo Hội.. Thủ lãnh của Giáo Hội là Chúa Giêsu; chúng ta đừng đùa giỡn! Giáo Hoàng là hình ảnh của Chúa Giêsu và tôi cũng muốn làm điều mà chính Chúa đã làm. ..
 

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Nhà Tù Paliano - Ảnh minh hoạ 3


Có một sự đảo lộn: người có vẻ là lớn nhất, phải làm công việc như nô lệ, nhưng với mục đích là để gieo vãi tình thương. Để gieo vãi tình thương nơi anh chị em, tôi không nói anh chị em phải đi rửa chân cho nhau..Nhưng tôi nói: nếu anh chị em có thể giúp đỡ, thực hiện một việc phục vụ trong nhà tù này cho một người đồng bạn, thì hãy làm. Vì đó là tình thương, phục vụ lẫn nhau. Có lần các môn đệ tranh luận với nhau xem ai là người quan trọng nhất, Chúa Giêsu dạy họ người nào muốn là quan trọng, thì phải trở nên người bé nhỏ, là đầy tớ của mọi người”.
 

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Nhà Tù Paliano - Ảnh minh hoạ 4


 Đức GM giáo phận Palestrina cho biết ĐTC muốn ở riêng với các tù nhân như trong một gia đình, nên thánh lễ và cuộc viếng thăm các tù nhân không được trực tiếp truyền hình cũng như không có đại diện của giáo quyền và chính quyền. Cả Đức GM địa phương, ông thị trưởng và tỉnh trưởng đều không được mời hiện diện.  (SD 14-4-2017) 
Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Nhà Tù Paliano - Ảnh minh hoạ 5

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Nhà Tù Paliano - Ảnh minh hoạ 6

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Nhà Tù Paliano - Ảnh minh hoạ 7

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Nhà Tù Paliano - Ảnh minh hoạ 8

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Nhà Tù Paliano - Ảnh minh hoạ 9

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Nhà Tù Paliano - Ảnh minh hoạ 10 Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Nhà Tù Paliano - Ảnh minh hoạ 11

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Nhà Tù Paliano - Ảnh minh hoạ 12

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Nhà Tù Paliano - Ảnh minh hoạ 13

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Nhà Tù Paliano - Ảnh minh hoạ 14
 

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 13.04.2017)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây