Lễ Lá được cử hành tại nhà thờ đã bị quân Hồi giáo tàn phá ở Karamles, Iraq

Thứ sáu - 07/04/2017 05:13 769 0

Lễ Lá được cử hành tại nhà thờ đã bị quân Hồi giáo tàn phá ở Karamles, Iraq

Lễ Lá được cử hành tại nhà thờ đã bị quân Hồi giáo tàn phá ở Karamles, Iraq
Lễ Lá được cử hành tại nhà thờ đã bị quân Hồi giáo tàn phá ở Karamles, Iraq - Erbil – Cha Paolo Thabit Mekko, một Linh mục thuộc Giáo hội Công giáo Canđê ở Mosul đã cho hãng tin Á châu biết là Giáo hội Công giáo sẽ tổ chức lễ Lá ở Karamles, một làng ở vùng bình nguyên Ninive, sau một thời gian bị quân đội Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng và tàn phá.

Với sự cảm động và phấn khởi hăng hái, cha Mekko cho biết Thánh lễ sẽ được cử hành tại nhà thờ Mar Addai mà các tín hữu đã tẩy rửa trong những ngày này và sẽ được truyền trực tiếp trên facebook. Cha Mekko chia sẻ: “Nó sẽ là một ngày lễ của cộng đoàn khi lại họp nhau vào đúng dịp lễ Vọng Phục sinh. Một sự sống lại thật sự và đúng nghĩa, nhưng cũng là Phục sinh đầu tiên của sự giải phóng khỏi Daesh (IS).

Lễ Lá được cử hành tại nhà thờ đã bị quân Hồi giáo tàn phá ở Karamles, Iraq

Cha Mekko cũng cho biết sẽ có ít nhất 10 xe buýt, cho khoảng 400 người đi từ Erbil đến dự lễ. Họ là những người sinh quán ở Karamles, hiện còn đang sống trong các trung tâm tiếp đón và trong các nhà cho thuê tại thủ đô của người Kurd ở Irak.

Cha Mekko là phụ trách của trại tị nạn “Occhi di Erbil”, ở ngoại ô Erbil, nơi trước đây có hàng ngàn Kitô hữu tị nạn sau khi quân đội Hồi giáo IS chiếm đóng. Hiện nay trung tâm này còn có 140 gia đình, với khoảng 700 người sinh sống trong 46 chung cư nhỏ và một khu vực thu nhận và cung cấp sự trợ giúp. Còn có một nhà trẻ cho các trẻ em, một trường mẫu giáo và một trường tiểu học.

Những ngày qua nhiều cư dân đã về thành phố Karamles để sắp xếp lại nhà cửa của họ cũng như tìm kiếm những khu vực có thể định cư mới dù chưa biết thời hạn trở về. Tại Karamles có 800 ngôi nhà nhưng 200 bị đốt cháy, 90 bị phá hủy hoản toàn và vài trăm hư hại cách này cách kia. Tình hình an ninh trong khu vực hiện tại an bình. Có một số quân lính Kitô giáo ơ lại thành phố để bảo đảm an ninh cho ngôi làng. Có một số nguy hiểm từ các quả mìn chưa nổ, do đó cần phải cẩn thận và chú ý.

Nhà thờ Mar Addai nằm ở phía bắc của ngôi làng và là nơi thờ phượng lớn nhất và hiện đại nhất trong vùng. Nhà thờ được bắt đầu xây dựng từ năm 1937 và khánh thành vào năm 1963. Đã 3 năm qua, không có Thánh lễ được cử hành tại đây.

Đối với làng Karamles, sự kiện này cũng là cơ hội tái sinh. Trong bài giảng cha Mekko nói: “Như Chúa Kitô, ngôi làng của chúng ta cũng bị hạ nhục. Trên hết, Người sẽ ở giữa chúng ta, Chúa Kitô sẽ ở giữa chúng ta trong ngôi làng này. Sau nhiều đau khổ Thánh lễ sẽ có ý nghĩa và màu sắc đặc biệt. Trước Thánh lễ sẽ có cuộc rước kiệu qua các con đường của ngôi làng, với các bài thánh ca và kinh nguyện truyền thống được hát mỗi năm một lần trong dịp lễ này.”

Ở Karamles cũng có truyền thống làm phép nhà, các ngôi vườn và vườn nho. Cha Mekko cho biết năm nay truyền thống này sẽ được lặp lại và ngôi làng sẽ được chúc lành. Các tín hữu rất hồ hởi vui tươi khi nghe tin là Thánh lễ sẽ được cử hành tại nhà thờ của làng. Đây sẽ là một dịp vui mừng và là ngày hội lớn.

Lễ Lá sẽ bắt đầu khoảng 9.30 sáng. Sau Thánh lễ các tín hữu sẽ chia sẻ niềm vui ngày lễ bên ngoài nhà thờ. Mỗi người sẽ mang đồ ăn thức uống để chia sẻ với nhau. Sau đó, họ có thể tham dự nghi thức tạ ơn qua mạng xã hội.

 (Hồng Thủy, RadioVaticana 06004.2017/ Asia News 06/04/2017)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây