Một Giám mục Italia cấm tội phạm mafia làm cha mẹ đỡ Rửa tội và Thêm sức

Thứ năm - 23/03/2017 19:36

Một Giám mục Italia cấm tội phạm mafia làm cha mẹ đỡ Rửa tội và Thêm sức

Một Giám mục Italia cấm tội phạm mafia làm cha mẹ đỡ Rửa tội và Thêm sức
Một Giám mục Italia cấm tội phạm mafia làm cha mẹ đỡ Rửa tội và Thêm sức - Palermo, Italia – Đức cha Michele Pennisi, Giám mục giáo phận Monreale, gần Palermo ở Sicily, Italia, thông báo rằng các tội phạm mafia không thể là cha mẹ đỡ đầu trong các bí tích Rửa tội và Thêm sức.

Trong thông cáo đức cha nói đến việc mafia thường sử dụng từ “godfather” (cha mẹ đỡ đầu) để gọi các ông trùm với mục đích gán cho họ sự kính trọng tôn giáo, nhưng thực tế đây là 2 thế giới hoàn toàn không thể tương hợp.

Đức cha nhìn nhận là khó để áp dụng kỷ luật này vì các tội phạm mafia thường bí mật, khó mà biết được họ là mafia. Ngài xác định là không kết án một người nào đó nếu không có chứng cứ. Đồng thời ngài cũng cho biết sẽ không cấm những người có lòng ăn năn về các hành động của họ.

 

Một Giám mục Italia cấm tội phạm mafia làm cha mẹ đỡ Rửa tội và Thêm sức


Trước đây, đức cha  Pennisi đã chống lại mafia và năm 2008 ngài đã nhận những lời đe dọa giết sau khi ngài cấm lễ an táng cho các tên tội phạm. Theo báo Corriere Della Sera (Người đưa tin ban chiều) của Italia, đức cha Pennisi đã ra quyết định sau khi Giuseppe Riina, con trai của ông trùm nổi tiếng ‘Toto’ Riina, “ông trùm của các ông trùm”, được cho phép làm cha đỡ đầu của cháu ông ta trong lễ Rửa tội.

Theo đức cha Pennisi, “người cha đỡ đầu Kitô giáo phải bảo đảm sự giáo dục và nuôi dưỡng trong đức tin của con mình và làm sao ông ta có thể làm điều đó nếu cuộc sống của ông ta trái ngược với Tin mừng, nếu cuộc sống đó là bạo lực và được điều hành hoàn toàn bởi thần tiền. Có một sự không tương thích hoàn toàn ở đây và chúng ta phải hiểu rõ điều đó…”

Năm 2014, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói rằng các thành viên của một băng đảng mafia nổi tiếng “’nDrangheta” bị tuyệt thông với Giáo hội. Ngày 21/03 năm nay, lần đầu tiên “Ngày toàn quốc tưởng nhớ và cam kết tưởng nhớ các nạn nhân của mafia” của Y được cử hành. Đức Phanxicô đã gửi một sứ điệp đến các nạn nhân của mafia họp nhau ở Locri, Italia để bày tỏ sự gần gũi tinh thần của ngài với họ.

Đức Thánh Cha nói rằng ngài “hy vọng rằng cuộc họp mặt sẽ giúp suy tư về các nguyên nhân của rất nhiều vụ vi phạm luật pháp mà trong nhiều trường hợp đã dẫn đến các bạo lực và tội phạm.” Đức Thánh Cha cũng bảo đảm ngài cầu nguyện cho những người đấu tranh với vấn đề của xã hội về tội ác và tham nhũng và chúc lành cho họ.

(Hồng Thủy, RadioVaticana 22.03.3017/ CNA 21/03/2017)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

a
a
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây