Nước Ý: Đức Phanxicô thăm Tổng thống Ý Mattarella

Chủ nhật - 11/06/2017 03:21

Nước Ý: Đức Phanxicô thăm Tổng thống Ý Mattarella

Nước Ý: Đức Phanxicô thăm Tổng thống Ý Mattarella
Công ăn việc làm, lợi ích chung, cơn khủng hoảng di dân, gia đình và “giáo dân tích cực”, đó là các đề tài Tổng thống Ý và Đức Giáo hoàng thảo luận sáng thứ bảy 10 tháng 6-2017 tại dinh Tổng thống Sergio Mattarella ở Quirinal.
Đức Phanxicô trả lễ chuyến viếng thăm Vatican của Tổng thống Ý năm 2015. Trọng tâm cuộc thảo luận hôm nay là “đường hướng đời” của nước Ý, một đường hướng mà Đức Bênêđictô XVI đã từng cho là một “đường hướng tích cực”. Và nhất là thổi một niềm hy vọng cho một dân tộc thường nản chí, thậm chí còn cảm thấy mình không còn hứng thú, Đức Phanxicô nhắc lại nguồn cội, ký ức và ca ngợi các đức tính của nước Ý.
 
a

Trong cuộc thảo luận, chữ “lợi ích chung, trách nhiệm” được nhắc đến nhiều lần, cũng như tinh thần làm việc chung và sự hợp tác trong nước cũng như trên bình diện quốc tế.

Sau khi duyệt qua hàng danh dự quân đội đứng chào và chào cờ, giới thiệu thành phần hai bên, Đức Giáo hoàng và Tổng thống đã hội kiến riêng trong vòng 20 phút trước khi đọc các bài diễn văn trước các đại diện cấp cao của Quốc gia và các học sinh trong vùng bị động đất năm vừa qua ở nước Ý.

Trong phần trao tặng quà tặng , tổng thống tặng Đức Giáo hoàng tặng bức phụng vụ bằng bạc do các nhà Kim hoàn Rôma làm, tiêu biểu năm đại lục, mặt trăng lưỡi liềm, nước và chim bồ câu tượng trưng cho Thần Khí. Đức Giáo hoàng tặng Tổng thống Ý, ông là người công giáo, một bức khắc hình Thánh Phêrô và Phaolồ có từ thế kỷ 12-13.

 
a

Trước khi đọc diễn văn, Đức Phanxicô và Tổng thống Ý đến nhà nguyện Đức Mẹ Truyền Tin trong dinh Tổng thống để cầu nguyện trong chốc lát.

Sau đó họ vừa đi vừa nói chuyện, cùng gặp khoảng 200 em bé và gia đình các em ở các vùng bị động đất trong năm 2016 vừa qua.

 
a

Ngài ngỏ lời với các em: “Các con thân mến, cha cám ơn các con đã đến đây, đã hát cho cha nghe”, ngài nhắc đến bài hát của vùng núi Alpins có lời “đó là nghệ thuật để đi lên, thành công không phải là không bị té, nhưng là không nằm lì dưới đất”. Trước khi rời dinh Quirinal, Đức Phanxicô nhận vài món quà địa phương.
 
a

Khoảng 12h30 Đức Phanxicô rời dinh Tổng thống, ngài xin “Tổng thống cầu nguyện cho ngài và ngài cũng cầu nguyện lại cho Tổng thống”. Xe của ngài ra đi trong tiếng vỗ tay của những người mọi người.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

a
a
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây