Sau 60 năm phục vụ, các nữ tu Tiểu muội Chúa Giêsu đã rời Afghanistan

Thứ tư - 22/03/2017 00:40 772 0

Sau 60 năm phục vụ, các nữ tu Tiểu muội Chúa Giêsu đã rời Afghanistan

Sau 60 năm phục vụ, các nữ tu Tiểu muội Chúa Giêsu đã rời Afghanistan
Sau 60 năm phục vụ, các nữ tu Tiểu muội Chúa Giêsu đã rời Afghanistan - Kabul, Afghanistan – Vào tháng 2 năm nay, 2 nữ tu “Tiểu muội Chúa Giêsu” cuối cùng ở Kabul, sơ Marianne và Catherine, đã phục vụ ở thành phố này suốt 40 năm, rời Kabul ra đi trong nước mắt. Như thế sau 60 năm phục vụ, các nữ tu Tiểu muội đã chấm dứt hoạt động tại Afghanistan, vì thiếu ơn gọi.

Dòng Tiểu muội được mẹ Magdeleine Hutin thành lập và hiện diện tại 60 quốc gia. Mẹ tổng quyền, đang trong tiến trình phong chân phước, đã đến thăm Kabul để chuẩn bị gửi các nữ tu đến đây. Năm 1956 các nữ tu đã đến thành phố Kabul và phục vụ như các y tá trong bệnh viện.
 

Sau 60 năm phục vụ, các nữ tu Tiểu muội Chúa Giêsu đã rời Afghanistan


Cộng đoàn Kitô hữu tại Kabul chỉ gồm vài chục người, đa số là các nhân viên và quân lính của các tòa đại sứ.

Cha Moretti, tuyên úy ở tòa đại sứ Italia và phụ trách giáo miền tự quản Afghanistan cho đến năm 2015, chia sẻ với hãng tin Á châu: “Trong suốt những năm này, các nữ tu không bao giờ rời Kabul: trong suốt thời gian quân đội Sô viết chiếm đóng, trong thời quân taliban và trong bom đạn.”

Cha nói về sự dấn thân của các sơ: “Các sơ nhận được nhiều trợ giúp quốc tế và cố gắng đưa các viện trợ này đến cho những người các sơ đang chăm sóc. Năm 2013, một vị tướng của Nato, mỗi Chúa nhật đã gửi các gói thực phẩm đến, nhưng các sơ, sống nghèo khó, đã phân phát cho những người cần hơn các sơ.”

Các sơ nói ngôn ngữ Ba tư, sống như người Afghanistan, ngủ trên đất và mặc quần áo truyền thống. Họ được dân chúng yêu mến và kính trọng. Những năm cuối này, các sơ còn có quốc tịch Afghanistan. Các sơ đùa là “nói rằng không có Kitô hữu người Afghanistan là không thật.”

Cha Moretti cho biết các sơ cũng được quân Taliban kính trọng. Cha kể: “Năm 1993, mỗi thứ 6, các sơ đi đến nhà nguyện của  tòa đại sứ để cầu nguyện, dù là nó có thể bị đóng cửa vì chiến tranh. Các lính taliban biết các sơ là ai và để cho các sơ đi. Trên mặt tiền của tòa đại sứ có một Thánh giá, có thể được nhìn thấy rõ ràng. Trung tâm cảnh sát ở gần ngay đó. Họ có thể phá hủy nhà nguyện nhưng mà họ không làm điều này.”

Cha kể tiếp: “Đầu những năm 2000, cảnh sát tôn giáo đi đến nhà các sơ để tìm họ. Lúc đó các sơ đang sống trong một trại lính do chính quyền Sô viết xây. Người quản lý tòa nhà, một giáo sĩ Hồi giáo, đã chặn viên cảnh sát và nói ‘không đụng đến các sơ. Các phụ nữ này được kính trọng’. Các quân taliban không đi vào nhà các sơ nữa và bỏ đi.”

Đối với cha Moretti, cách sống gần gũi  với những người nghèo khổ “trong âm thầm” của các sơ là điều đánh động. Cha cho biết các sơ luôn tù chối cách lịch sự các cuộc phỏng vấn, không chỉ vì để không trở thành mục tiêu hay bị xem là gián điệp, nhưng chính vì cách dấn thân và quyết định của họ. Nhiều phụ nữ đến với các sơ để tìm sự nâng đỡ, ủi an và sức mạnh, và các sơ luôn giữ kín câu chuyện của họ.”

Các nữ tu Tiểu muội đã sát cánh cùng người Afghanistan cho đến mức họ có thể và bây giờ vì thiếu ơn gọi, các sơ phải chấm dứt hoạt động tại đây. Cha Moretti kết luận: “Các Tiểu muội Chúa Giêsu là những người Afghanistan giữa những người Afghanistan. Ai nhìn thấy các sơ đều không thể không khâm phục họ. Cuộc đời họ là một câu cguyện mà chúng ta phải ngắm nhìn.”

Hiện tại ở Afghanistan có các nữ tu dòng Mẹ Têrêsa và một nhóm nhiều hội dòng, cùng với các giáo viên Afghanistan, chăm sóc các trẻ em khuyết tật. Cũng theo cha Moretti, câu chuyện của các Tiểu muộ đã tạo điều kiện cho những kinh nghiệm mới.

(Hồng Thủy, RadioVaticana 21.03.2017/ Asia News 21/03/2017)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây