Vatican lên tiếng trước vụ giám mục Trung Quốc bị bắt

Thứ ba - 27/06/2017 02:10

Vatican lên tiếng trước vụ giám mục Trung Quốc bị bắt

Vatican lên tiếng trước vụ giám mục Trung Quốc bị bắt
Tòa Thánh bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước tình hình Đức Cha Peter Shao Zhumin của Ôn Châu, người đã bị nhà cầm quyền Trung Quốc bắt giữ rồi thả, rồi lại bắt giữ trong gần 10 tháng qua và phải di chuyển liên tục. Đây rõ ràng là để ngăn ngài đảm nhận vai trò làm giám mục lãnh đạo giáo phận.
Đức cha Shao là giám mục phó của Ôn Châu, vì thế ngài đương nhiên kế nhiệm vị trí giám mục chính tòa khi vị tiền nhiệm là Đức cha Vincent Zhu Weifang qua đời hồi tháng Chín vừa qua. Đức cha Shao, vốn được Vatican công nhận và không thuộc Hiệp hội Công giáo yêu nước Trung Quốc (TQ) do chính phủ lập nên, nên ngài không được TQ công nhận.
 
Vatican lên tiếng trước vụ giám mục Trung Quốc bị bắt

Về lý do tại sao ngài bị bắt đưa đến nơi chưa rõ, một số người Công giáo tin rằng ngài đang bị bắt học những “lớp tôn giáo” với mục tiêu tẩy não, để buộc ngài phải gia nhập Hiệp hội Công giáo yêu nước TQ (CPCA), mà Vatican xem là “không tương thích với giáo lý Công giáo.”

Greg Burke, giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, nói trong thông cáo báo chí phát hành hôm 26/6 rằng: “Tòa Thánh đang quan sát với sự quan ngại sâu sắc trước tình trạng của Đức Cha Peter Shao Zhumin của Ôn Châu, đã bị buộc phải rời khỏi tòa giám mục.” Đức cha Shao đã bị cảnh sát và các thành viên Phòng Tôn giáo tại tỉnh Chiết Giang đưa đi vào tối ngày 18/5 sau khi ngài bị triệu tập để trình diện.

Người mẹ 90 tuổi của vị giám mục đã kêu gọi trả tự do cho ngài. Ở Ôn Châu, các tín hữu cũng khởi động một chương trình cầu nguyện. Thông cáo báo chí của Tòa Thánh nói: “Cộng đồng Công giáo trong giáo phận và người thân của vị giám mục đều không có thông tin về lý do ngại bị bắt, cũng như nơi ngài đang bị giam giữ.

Người ta nhìn thấy Đức cha Shao tại sân bay Ôn Châu vào ngày 16/6, và đi cùng các viên chức an ninh. Trong thông cáo báo chí, Văn phòng Thông tin Tòa Thánh nói tiếp: “Toà Thánh rất buồn vì sự kiện này và những sự kiện tương tự” vốn sẽ không thúc đẩy sự hiểu biết mà Vatican muốn tiến tới với chính phủ Trung Quốc.

 
trung quoc

Tòa thánh “cũng hy vọng rằng Đức Cha Peter Shao Zhumin có thể trở lại giáo phận sớm nhất, để thi hành sứ vụ giám mục của ngài. Tất cả chúng ta được mời gọi cầu nguyện cho Đức Giám mục Shao Zhumin và cho con đường của Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc.” Đại sứ Đức tại TQ gần đây cũng lên tiếng về sự kiện.

Hãng tin AP cho biết, Michael Clauss, Đại sứ Đức tại Trung Quốc, đã đưa ra tuyên bố trên trang web của Đại sứ quán vào ngày 20/6 nói rằng, vị giám mục dường như đã bị chính quyền buộc phải di chuyển đến các địa điểm không rõ đến bốn lần trong năm vừa qua. Vị đại sứ kêu gọi TQ cần cho phép vị giám mục được tự do đi lại.

Đức Cha Guo Xijin, giám mục của Mindong (Phúc Kiến), một thành viên của cộng đồng ngầm được Tòa Thánh công nhận, cũng bị cảnh sát bắt nhưng đã được trả về giáo phận gần đây.

Tổng hợp từ CNS và Asianews

Nguồn tin: Nhà Thờ Thái Hà:

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

a
a
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây