Mẹ Têrêsa Calcutta
Giáo Hội Việt Nam

Vị Thánh công giáo đầu tiên và duy nhất từng 5 lần đặt chân đến Việt Nam

Không kể các Thánh тử đạo Việt Nam, thì chỉ có 1 vị Thánh đương thời đầu tiên và duy nhất của Giáo hội Công Giáo từng đặt chân đến Việt Nam.

Vị Thánh này từng đặt chân đến Việt Nam những 5 lần từ đầu tháng 09 năm 1991 cho tới ngày 20.12.1995.

Vị Thánh này từng gặp gỡ Đức Hồng Y- TGM Hà Nội Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, Đức Tổng Giám mục Sài Gòn Phaolô Nguyễn Văn Bình, gặp gỡ thân mật Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao và Bộ Thương binh Xã hội.

Vị Thánh này được mệnh danh là vị Thánh yếu ớt nhất thế giới nhưng lại mạnh mẽ nhất hoàn cầu.

Vị Thánh này có thân χᢠgầy còm ốm yếu nhất thế giới, nhưng lại có trái tim xót thương, bao dung độ lượng mạnh mẽ nhất hoàn cầu.

Vị Thánh này thường mang trên mình bộ trang phục nghèo nàn giản dị với giá chỉ khoảng 1 Đôla, tương đương 20 ngàn đồng Việt Nam.

Mẹ Têrêsa Calcutta

Vị Thánh này thường trang điểm khuôn mặt và thân xác mình bằng Đức tính xót thương những người nghèo khó.

Vị Thánh này luôn nhìn thấy hình ảnh Chúa Giêsu cách sống động và tỏ tường nơi những người đau khổ bị gạt ra bên lề xã hội.

Vị Thánh này là người Ấn Độ nhưng lại có nguồn gốc Albania, khi đó thuộc Đế quốc Ottoman.

Vị Thánh này là vị Thánh nữ đầu tiên và duy nhất đoạt giải Nobel hoà bình năm 1979.

Vị Thánh này luôn bắt đầu ngày làm việc mới với việc quỳ gối hàng giờ cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể để hút lấy sức mạnh và tình yêu thương trong Nhà Nguyện.

Vị Thánh này cũng được rất nhiều quốc gia tặng các giải thưởng vinh dự như giải thưởng Ramon Magsaysay về sự Hiểu biết Quốc tế cho những hoạt động ở Đông và Nam Á, Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan trao tặng Huân chương Tự do năm 1985, Đức Giáo hoàng Phaolô VI trao tặng Giải Hòa bình Giáo hoàng Gioan XXIII, Vương quốc Anh đã tặng giải thưởng cao quý nhất là Order of Meritorious năm 1983, chính phủ Mỹ tặng tước hiệu công dân danh dự của Mỹ ngày 16 tháng 11 năm 1996 và Quê hương Albania cũng dành tặng Huân chương Vàng Nhà nước năm 1994 …

Vị Thánh này có bí quyết rất đơn giản làm thăng tiến nền hòa bình thế giới là “Hãy về nhà và yêu chính gia đình mình .”

Vị Thánh này cũng chỉ ra rằng phá тнαι “là kẻ нủу dιệт иgυу нιểм nhất cho nền hòa bình thế giới”

Vị Thánh này là Đấng sáng lập Dòng Thừa sai Bác ái.

Vị Thánh này chăm sóc người nghèo, bệnh tật, trẻ mồ côi, người hấp hối, trong khi hoàn tất nhiệm vụ lãnh đạo dòng tu phát triển khắp Ấn Độ, và đến các quốc gia khác.

Vị Thánh này đặc biệt quan tâm những “người đói khát, trầи тrυồиg, kẻ không nhà, người tàn tật, người mù, bệnh nhân phong, bất cứ ai đang cảm thấy thừa thãi, bị căm ghét, ruồng bỏ trong xã hội, những người đang là gánh nặng của xã hội và bị mọi người xa lánh .”

Vị Thánh này cũng chăm sóc cả những người tị nạn, người khυуếт тậт, già lão, иgнιệи яươυ, người nghèo và người vô gia cư, nạn nhân lũ lụt, dịcн вệин, và иạи đóι.

Vị Thánh này sáng lập dòng tu ban đầu chỉ là một nhóm nhỏ với 13 tập sinh ở Calcutta; nhưng ngày nay có hơn 4000 nữ tu điều hành các cô nhi viện, trại điều dưỡng AIDS, các trung tâm từ thiện trên khắp thế giới.

Vị Thánh này đứng đầu tổ chức từ thiện mà

đang điều hành 610 cơ sở truyền giáo tại 123 quốc gia, trong đó có các nhà trọ và nhà tình thương có người mắc bệnн нιν/αιdѕ, cũng như bệnh nhân phong và lao, các bếp ăn từ thiện, các chương trình tư vấn cho gia đình và trẻ em, các trại mồ côi, và trường học.

Vị Thánh này có bí quyết sống thành công rất đơn giản là cầu nguyện: “Bí quyết sống của tôi hết sức đơn sơ. Tôi cầu nguyện. Và trong cầu nguyện, tôi say mê yêu mến Chúa Kitô, và tôi hiểu rằng cầu nguyện với Chúa là yêu mến Chúa, và điều này có nghĩa là chu toàn Lời Chúa dạy.

Hãy nhớ những lời của Phúc Âm theo thánh Matthêu:

Ta đói và các con đã không cho ta ăn, Ta khát và các con đã không cho ta uống; ta là khách lạ và các con đã không tiếp rước; Ta trần truồng, các con đã không cho mặc. Ta bệnh hoạn và bị cầm тù, các con đã không đến thăm Ta.

Vị Thánh này sinh ngày 26.08.1910 và từ trần ngày 5 tháng 9 năm 1997.

Vị Thánh này là vị Thánh Công giáo duy nhất được chính phủ Ấn Độ tuyên bố quốc tang để vinh danh vì đã từng ¢ứυ giúp nhiều người nghèo khổ thuộc các tôn giáo khác nhau trên đất nước Ấn.

Vị Thánh này được tất cả các cộng đồng tôn giáo và thế tục đều thương tiếc khi tạ thế.

Sau khi mất mới 6 năm, vị Thánh này được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong chân phước ngày 19.10.2003.

Chúa nhật ngày 4 tháng 9 năm 2016, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chủ sự thánh lễ tuyên thánh cho mẹ tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican với khoảng 120.000 người tham dự.

Đó chính là Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta.

Thánh Têrêsa Calcutta từng có các câu nói rất nổi tiếng…

Mẹ còn đề cao giá trị của tình yêu:

“Mỗi hành động của tình yêu, cho dù nhỏ bé đến đâu, đều là một công việc của hoà bình”.

Có thể chỉ là một nụ cười, một sự viếng thăm ngắn ngủi, thắp một cây đèn dầu, viết giùm một lá thư cho một người mù, xách giúp một thùng than, tặng cho ai đó một đôi giày, hay đọc giùm một tờ báo …

những việc thật nhỏ – rất nhỏ – nhưng trong thực tế là tình yêu của Thiên Chúa được thể hiện trong hành động.

Lạy Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta, xin bầu cử cùng Chúa cho chúng con cũng biết yêu mến Thiên Chúa và xót thương người nghèo nhiều như Mẹ. Amen.

Nguyễn Kích